Mô hình

Phân loại và mục đích sử dụng của việc làm mô hình kiến trúc

Theo như chúng ta được biết Mô hình kiến trúc hay sa bàn kiến trúc, là một thực thể thu nhỏ của công trình, có khả năng thể hiện mọi góc nhìn của công trình từ đó mang đến cái nhìn khách quan nhất, chân thực nhất tất cả các yếu tố của một công trình: thiết kế, màu sắc, hình dạng và quy mô, vì thế mà mô hình hay sa bàn kiến trúc là phương pháp thể hiện công trình lâu đời nhất. Có rất nhiều loại mô hình kiến trúc khác nhau trong bài viết này chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc phân loại mô hình kiến trúc và mục đích của việc làm mô hình kiến trúc.

Mô hình kiến trúc ngày nay được chế tác dựa vào kinh nhiệm truyền thống và tiến bộ khoa học kỹ thuật. Nó trở thành một tác phẩm nghệ thuật thể hiện tổng quát dự án, công trình đang triển khai, Vì vậy việc làm mô hình kiến trúc mô tả càng nhiều chi tiết thiết kế công trình thì càng có sức hút đối với người xem.

Phân loại mô hình kiến trúc:

mô hình kiến trúc

Mô hình nội thất: Là mô hình thể hiện không gian bên trong bức tường với đồ dùng như bàn ghế, giường tủ, thiết bị phục vụ.

Mô hình ngoại thất: Là mô hình trình diễn quy hoạch, thường bao gồm một số cảnh quan hoặc không gian xung quanh tòa nhà.

Lam mo hinh kien truc

Mô hình thiết kế cảnh quan: Là các mô hình của thiết kế cảnh quan và phát triển đại diện cho các tính năng như lối đi, cầu nhỏ, Giàn che, các loại thực vật và làm đẹp. Loại này  thường đại diện cho không gian công cộng và có thể, trong một số trường hợp, bao gồm các tòa nhà là tốt.

Mô hình quy hoạch đô thị: đại diện cho một số khối thành phố, ngay cả một thị trấn hay làng, khu nghỉ mát lớn, khuôn viên, cơ sở công nghiệp, căn cứ quân sự và như vậy. Mô hình đô thị là một công cụ quan trọng để lập kế hoạch và phát triển thị xã -thành phố.

Mô hình công nghiệp: Thể hiện quy mô của khu công nghiệp, nhà máy, thể hiện sơ đồ bố trí các phân xưởng các công trình phụ trợ, các hệ thống đây chuyền sản xuất…

Mc đích s dng của việc làm mô hình kiến trúc

làm mô hình kiến trúc

Lí do mà nhiều công ty mô hình xuất hiện ngày càng nhiều là do các mô hình kiến trúc được áp dụng khá rộng rãi trong thực tế. Khá nhiều doanh nghiệp và công ty bất động sản cần thực hiện những dự án lớn, những dự án tầm cỡ. Và để thu hút các nhà đầu tư, họ cần đưa ra những mặt tích cực, ưu điểm để thu hút sự chú ý và quyết định đầu tư của họ.

Các mô hình kiến trúc chính là phương tiện rõ ràng nhất giúp cho các nhà đầu tư, quy hoạch bất động sản thầy rõ những ưu nhược điểm của dự án mà mình đang cân nhắc. Do đó, để có được một mô hình hoàn hảo, các doanh nghiệp có nhu cầu cần tham khảo và lựa chọn một công ty làm mô hình thích hợp và uy tín nhất trên thị trường hiện nay.

Lợi ích mô hình kiến trúc trong việc bán hàng:

mô hình kiến trúc

 • Cách sử dụng phổ biến nhất của mô hình kiến trúc là giúp hình dung phạm vi không gian ba chiều của một dự án xây dựng và truyền đạt mối liên hệ giữa bố cục và không gian. Có một mô hình về dự án của bạn sẽ dễ dàng cho người khác hình dung hơn thay vì một hình ảnh được in ra trên tờ giấy.
 • Mô hình cho khách hàng thấy được những căn hộ thực tế đẹp như thế nào tiện nghi ở đâu và từ đó họ sẽ an tâm hơn khi mua nó
 • Đôi khi khách hàng còn biết được chính xác chất liệu, vật liệu sẽ dùng để xây dựng thực tế. Điều này, giúp họ hiểu rõ hơn về màu sắc, cấu trúc và làm gia tăng sự thích thú trong đầu tư
 • Dễ hiểu rằng, tai nghe không bằng mắt thấy, nghe miêu tả dự án đẹp dù lộng lẫy thế nào thì làm sao có dù lộng lẫy thế nào thì làm sao có xúc nó.
 • Khi làm mô hình kiến trúc càng đẹp thì hiệu quả kinh doanh càng cao.
 • Qua mô hình kiến trúc còn có thể cho người xem thấy được toàn cảnh của dự án mà họ đề ra để chọn lựa cho mình một dự án tốt nhất.
 • Giúp thời gian thiết kế ý tưởng sẽ rút ngằn vì mô hình kiên trúc sẽ giúp các nhà đầu tư thấy được tường tận hình ảnh của dự án trong tương lai.
 • Đồng thời cho ta nhìn thấy được những yếu tố không khả thi hoặc rủi ro để từ đó tránh được hoặc hạn chế tối đa trong quá trình xây dựng thực tế.
 • Một mô hình kiến trúc có thể được sử dụng như một công cụ bán hàng hiệu quả. Chúng có thể dùng để bán một căn hộ trong một dự án xây dựng mới. Người mua tiềm năng có thể nhìn thấy những ưu điểm của dự án đó mang lại.
 • Mô hình cũng có thể dành cho những người bán vé tại các sân vận động lớn, không gian thính phòng hay nhà hát để người mua có thể lựa chọn tốt hơn về vị trí chỗ ngồi.

Sử dụng mô hình kiến trúc trong xây dựng công trình:

Lam mo hinh kien truc

 • Từ một dự án mô hình kiến trúc thể hiện quy mô chi tiết; khái niệm thiết kế, màu sắc, bề mặt, hình dạng và quy mô có thể dễ dàng hiểu được. Một mô hình kiến trúc là một công cụ giao tiếp trực quan 3D và là cách nhanh nhất để mọi người hiểu được một dự án.
 • Mô hình kiến trúc được tạo chủ yếu được sử dụng hiển thị thông tin, mô tả khái quát chính xác nhất về dự án để có thể giúp việc bán sản phẩm trước, để hiển thị các giai đoạn dự án khác nhau, để lập kế hoạch mở rộng trong tương lai, triển lãm, bảo tàng và gây quỹ.
 • Mô hình công cụ truyền thông cũng giúp các nhà thầu, kỹ sư và kiến trúc sư theo nhiều cách khác nhau. Một mô hình được xây dựng tốt là một công cụ chức năng và thông tin được thiết kế để trả lời các câu hỏi và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn. Các bản sửa đổi trong phát triển và thiết kế có thể được lấy từ một mô hình chi tiết chính xác. Các mô hình kiểm tra dự án có thể được tất cả các nhà ra quyết định xem xét trước khi bắt đầu xây dựng. Nếu các thay đổi hoặc bổ sung cần thiết cho dự án.
 • Sử dụng mô hình kiến trúc để tăng độ tin cậy của dự án xây dựng

Thu hút nhà đầu tư qua mô hình kiến trúc

– Các nhà đầu tư và nhà tài trợ tiềm năng bị ảnh hưởng mạnh bởi mô hình ba chiều của một dự án xây dựng. Mô hình làm cho dự án cụ thể, sinh động mang đến người xem nhiều hiểu biết hơn về dự án đó.. Mô hình đẹp, hấp dẫn ảnh hưởng rất lớn đến quyết định sẵn sàng đầu tư của các nhà đầu tư.

Mô hình là bản đồ thu nhỏ

Lam mo hinh kien truc

 • Một mô hình thường được sử dụng như là một bản đồ thu nhỏ cho các khu phức hợp lớn hơn như: sân bay, trung tâm hội nghị hoặc công viên giải trí. Nó cung cấp cho người xem một điểm tham khảo tốt hơn về nơi họ ở trong khu phức hợp và làm thế nào để đến nơi họ muốn đi. Trong một không gian đa tầng lớn như khách sạn, bệnh viện hoặc trung tâm hội nghị, một mô hình thu nhỏ sẽ giúp bạn có định hướng và tìm ra cách để đến được vị trí mong muốn.

Mô hình có ảnh hưởng đến chính sách xây dựng

 • Cuối cùng, các mô hình kiến trúc được sử dụng trong việc phê duyệt giấy phép xây dựng. Có một mô hình hiện diện tại các cuộc họp cho phép các nhà quản lý xem chính xác các dự án sẽ ảnh hưởng đến khu vực xung quanh như thế nào và dễ dàng hơn để có được phê duyệt cần thiết.
 • Đây chỉ là một vài trong số những cách thú vị và hữu ích mà mô hình có thể được sử dụng. Để quảng cáo, thông tin hoặc trình bày dự án một cách dễ dàng nhất. Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều công dụng và vấn đề khác xoay quanh mô hình kiến trúc. Hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để hiểu hơn về mô hình kiến trúc.

Sử dụng trong công tác giảng dạy

 • Ngoài lý do nêu trên, hiện nay trong các trường đại học thuộc khối xây dựng, kiến trúc cũng áp dụng mang các mô hình kiến trúc vào trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Điều này nhằm giúp các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận gần hơn với các dự án thực tế, qua đó rút kinh nghiệm cho bản thân và tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn.

Sử dụng mô hình kiến trúc trong các lĩnh vực thương mại khác:

 • Sử dụng mô hình kiến trúc trong chương trình thương mại.
 • Mô hình kiến trúc trưng bày trong phòng họp hội
 • Sử dụng mô hình kiến trúc như là một hình thức quảng cáo cho dự án

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button